Ranh giới giữa huyết trắng sinh lý và khí hư bệnh lý là gì?

admin admin

Huyết trắng không chỉ giữ cho “cô bé” luôn có một độ ẩm nhất định mà còn có tác dụng đẩy lùi các vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể. Bình thường, bạn sẽ thấy luôn có một ít dịch trắng, không mùi của “cô bé” xuất hiện ở quần lót. Nhưng đừng lo lắng nhé, vì đó chỉ là huyết trắng sinh lý.

Thông tin về huyết trắng sinh lý:

Huyết trắng sinh lý có thể trở thành bệnh lý (khi đó sẽ được gọi là khí hư) với một số biểu hiện bất thường, mà thông thường phản ứng của phụ nữ chúng ta là hay làm lơ. Có thể điểm danh 5 loại khí hư bệnh lý mà các bạn nên lưu ý, bao gồm:

  • Bạch đới: khí hư có màu trắng,do nấm âm đạo hoặc tạp khuẩn.
  • Thanh đới: khí hư có màu xanh, nhiều tạp khuẩn.
  • Hoàng đới: khí hư có màu vàng,cô bé bị viêm nhiễm rồi đây
  • Xích đới: khí hư có màu nâu, vì cô bé bị viêm nhiễm hoặc đây là dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.
  • Hắc đới: khí hư có màu đỏ đen, ung thư cổ tử cung.

Vậy có ai trong số chị em chúng ta hiểu rõ được những hệ lụy sẽ diễn ra đằng sau 5 loại khí hư ấy không?

Khí hư là một bệnh lý phụ khoa mà hầu như phụ nữ nào cũng mắc phải ít nhất một lần trong đời. Nếu không chú ý và điều trị kịp thời, dứt điểm thì bệnh sẽ dễ bị tái đi tái lại nhiều lần,gây ảnh hưởng đến cuộc sống và cả tâm lý người bệnh. Nếu để tình trạng này kéo dài, có thể gây viêm nhiễm cho những bộ phận xung quanh (tử cung, buồng trứng…), làm tăng cao tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Phụ nữ mang thai mắc bệnh huyết trắng, hệ lụy là sinh khó, dễ xảy thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nặng nề nhất có thể dẫn tới tử vong.

Một lưu ý nữa cho những người bị ra khí hư nhiều bất thường là tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Muốn sử dụng thuốc bạn cần phải qua thăm khám và được sự chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa. Đồng thời, chị em cũng nên giữ gìn vệ sinh vùng kín, thực hiện quan hệ lành mạnh, an toàn, tránh nạo thút thai… để hạn chế bệnh nặng hơn.

Let's Talk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *