Những thói quen tai hại khiến bạn mất ngủ cần phải tránh

admin admin

Xem tivi hay uống thuốc an thần,…để mỏi mắt, dễ ngủ là một thói quen sai lầm mà nhiều người mắc phải khi muốn chợp mắt nhưng chẳng tài nào ngủ được. Cùng tìm hiểu những thói quen sai lầm này và nguyên nhân do đâu chúng khiến ta mất ngủ…

Những thói quen tai hại khiến bạn mất ngủ:

Uống thuốc an thần:

Thuốc ngủ cực kì có hại cho hệ thần kinh và tim mạch, do đó, việc uống thuốc cần có chỉ định của bác sĩ. Sử dụng thuốc an thần để dễ dàng đi vào giấc ngủ là một thói quen phổ biến nhưng hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe người dùng.

Việc uống thuốc an thần để dễ ngủ khiến người bệnh bị phụ thuộc vào thuốc, không thể nào chữa trị triệt để, tận gốc chứng mất ngủ của người bệnh.

Nằm lì trên giường đợi đến khi ngủ:

Chúng ta thường có thói quen nằm lì trên giường, đợi đến khi nào mệt thì ngủ, đây hoàn toàn là thói quen không tốt. Khi một “cửa ngủ” đóng lại, bạn không nên nằm lì chờ đợi nó đến. Bởi “cửa ngủ” – tức thời gian vàng để cơ thể chìm vào giấc ngủ có tính chu kì, mỗi chu kì như vậy kéo dài từ 90 – 2 tiếng. Do đó, bạn không cần phải cố gắng để ngủ, thư giãn bằng một cuốn tạp chí, một vài bài nhạc rồi giấc ngủ sẽ dần dần tìm đến.

Xem tivi để dễ ngủ:

Việc xem ti vi trước giờ ngủ dễ làm cho chúng ta chìm vào giấc ngủ vì mỏi mắt nhưng cũng khiến chúng ta thức giấc ngay sau đó. Việc này diễn ra nhiều lần khiến cho giấc ngủ bị gián đoạn, kết quả là tổng thời gian ngủ của bạn bj rút ngắn trông thấy và giấc ngủ không sâu sẽ khiến bạn mệt mỏi khi thức dậy.

Uống ngũ cốc và đường trước khi ngủ:

Buổi tối là thời điểm các cơ quan trong cơ thể ở trạng thái nghỉ, do đó, việc tiêu hóa các thức ăn có đường và ngũ cốc sẽ khiến chúng phải hoạt động trở lại. Các chất có trong những thức ăn này phá vỡ quá trình trao đổi chất đang ổn định trong cơ thể bằng việc tăng lượng đường trong máu, làm cho các cơ quan có liên quan đến việc điều tiết hormone trong cơ thể bị quá tải.

Khi các hormone hoạt động không đúng quy luật sẽ khiến cho giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, bạn sẽ phải thường xuyên thức dậy bất chợt trong đêm. Do đó, tốt nhất là không ăn gì trước khi ngủ hoặc chỉ nên ăn nhẹ với thức ăn giàu protein để điều khiển sự bất thường của hormone và đồng thời cung cấp L-trytophan giúp sản xuất hormone buồn ngủ melatonin.

Lo lắng về giấc ngủ:

Đây là suy nghĩ không nên xuất hiện trong đầu bạn khi đi ngủ, bởi sự lo lắng, cố gắng tập trung vào giấc ngủ khiến cho hệ thần kinh bị căng thẳng, sẽ càng khó ngủ hơn.

Việc nên làm là nhấm nháp một tách trà thảo dược ấm, tập một vài động tác hít thở nhẹ nhàng và chờ đợi giấc ngủ đến một cách tự nhiên.

Nệm ngủ quá cứng hoặc quá mềm:

Nệm quá cứng sẽ gây đau nhức xương, quá mềm lại khiến cho khung xương của cơ thể không có mặt phẳng làm điểm tựa, cũng dễ gây ra chứng đau nhức toàn thân. Việc này hết sức ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Một chiếc gối vừa phải trên một tấm nệm thoải mái sẽ kéo cơn buồn ngủ đến lúc nào không hay, giấc ngủ của bạn sẽ sâu hơn, thoải mái và sảng khoái hơn nhiều.

Let's Talk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *